ข้ามไปยังเนื้อหา

ยกเลิกการเผยแพร่แอปหรือลบโปรเจกต์

สรุปสั้น ๆยกเลิกการเผยแพร่ (เผยแพร่ → ยกเลิกการเผยแพร่ หรือ การตั้งค่า → โซนอันตราย) จะนำแอปออฟไลน์แต่เก็บโปรเจกต์ โค้ด และข้อมูลไว้ คุณจึงเผยแพร่อีกครั้งได้ทุกเมื่อ ลบโปรเจกต์นี้จะลบทุกอย่าง ทั้งโค้ด แชท เวอร์ชัน ฐานข้อมูลและไฟล์ของแอป แอปที่เผยแพร่ และคำเชิญ และย้อนกลับไม่ได้ ส่วนโดเมนที่คุณซื้อยังเป็นของคุณ

การหยุดแอปมี 2 วิธีที่ต่างกันมาก การยกเลิกการเผยแพร่ จะนำแอปสาธารณะออฟไลน์ เหมือนกดหยุดชั่วคราว ซึ่งย้อนกลับได้ด้วยการเผยแพร่อีกครั้ง ส่วน การลบ จะลบทั้งโปรเจกต์ออกจาก MonstarX อย่างถาวร

ยกเลิกการเผยแพร่ลบโปรเจกต์
แอปสาธารณะออฟไลน์ออฟไลน์
โค้ด แชท และเวอร์ชันเก็บไว้ถูกลบ
ฐานข้อมูลและไฟล์ที่อัปโหลดของแอปเก็บไว้ถูกลบ
คนที่คุณแชร์ให้ยังเข้าถึงได้เข้าถึงไม่ได้อีก
โดเมนที่คุณซื้อยังเป็นของคุณยังเป็นของคุณ และนำไปใช้กับแอปอื่นได้
ย้อนกลับได้ไหมได้ โดยเผยแพร่อีกครั้งไม่ได้
  1. คลิก เผยแพร่แล้ว ที่ส่วนหัวของเวิร์กสเปซ

  2. คลิก ยกเลิกการเผยแพร่ แล้วยืนยัน นำแอปที่เผยแพร่ออฟไลน์ไหม

ทำแบบเดียวกันได้จาก การตั้งค่าโซนอันตราย โดยไปที่ ทำให้แอปออฟไลน์ แล้วคลิก ยกเลิกการเผยแพร่

หลังยกเลิกการเผยแพร่

  • คนที่เข้ามาที่ที่อยู่ monstarx.app และโดเมนที่คุณซื้อหรือเชื่อมต่อไว้ จะเข้าแอปไม่ได้อีก
  • โปรเจกต์ โค้ด ฐานข้อมูล และไฟล์ยังอยู่ใน MonstarX คุณสร้างต่อในพรีวิวได้เหมือนเดิม
  • ถ้าจะนำแอปกลับมา ให้คลิก เผยแพร่ แล้วคลิก เผยแพร่เว็บไซต์

ถ้าแอปรันบนโฮสต์อื่น ยกเลิกการเผยแพร่ จะลบแอปออกจากที่นั่น คือบริการ Cloud Run บน Google Cloud หรือบริการบน Railway (ฐานข้อมูล Postgres ยังอยู่) ส่วน AWS และ Azure มีปุ่มของตัวเอง คือ หยุดการโฮสต์ AWS และ ลบแอป Azure ดู เผยแพร่ไปยังโฮสต์อื่น

จากในโปรเจกต์

  1. คลิก การตั้งค่า แล้วเลือก โซนอันตราย

  2. อ่านสรุปใต้ ลบโปรเจกต์นี้ ว่ามีไฟล์ เวอร์ชัน และข้อความเท่าไร มีฐานข้อมูลของตัวเองไหม และกำลังออนไลน์อยู่หรือเปล่า

  3. พิมพ์ชื่อโปรเจกต์ในช่อง

  4. คลิก ลบอย่างถาวร

หรือจาก หน้าโปรเจกต์ เปิดเมนู ⋯ ของโปรเจกต์แล้วเลือก ลบ จากนั้นคลิก ลบโปรเจกต์ ถ้าแอปออนไลน์อยู่ ระบบจะให้พิมพ์ชื่อโปรเจกต์ด้วย

  • โดเมนที่คุณซื้อ ให้แอปยังจดทะเบียนในชื่อคุณ จะแสดงใต้ โดเมนของคุณที่ยังไม่ได้ใช้กับแอป และใน การตั้งค่า → โดเมน พร้อมชี้ไปที่แอปอื่นด้วย ใช้สำหรับแอปนี้ อย่าลืมว่าโดเมนยังมีวันหมดอายุและต้องต่ออายุ
  • โปรเจกต์ Supabase ของคุณเอง และข้อมูลในนั้น ถ้าแอปใช้อยู่ จะยังอยู่เหมือนเดิมทุกอย่าง
  • รีโพซิทอรี GitHub ที่เชื่อมกับโปรเจกต์ยังอยู่บน GitHub
  • บัญชีคลาวด์ของคุณเอง ถ้าใช้ AWS ให้หยุดการโฮสต์ AWS ก่อนลบ เพราะ MonstarX จะไม่ยอมลบโปรเจกต์ระหว่างที่โฮสติ้ง AWS อาจยังมีอยู่
  • ระหว่างที่ MonstarX กำลังสร้าง ปุ่มจะเป็นสีเทา พร้อมข้อความ MonstarX กำลังทำงานในโปรเจกต์นี้ โปรดรอให้งานเสร็จ
  • ถ้าคุณไม่ใช่เจ้าของ คนที่ได้รับแชร์โปรเจกต์ลบโปรเจกต์ไม่ได้ แต่เลือก ออกจากโปรเจกต์ จากเมนู ⋯ แทนได้ ดู แชร์โปรเจกต์
กู้โปรเจกต์ที่ลบไปแล้วคืนได้ไหม

ไม่ได้ การลบเป็นการลบถาวร ถ้าอาจต้องใช้ ให้ส่งออกโค้ดหรือเชื่อมต่อ GitHub ก่อน

ยกเลิกการเผยแพร่แล้วข้อมูลของแอปจะถูกลบไหม

ไม่ การยกเลิกการเผยแพร่แค่นำแอปสาธารณะออฟไลน์ ฐานข้อมูล ไฟล์ โค้ด และแชทยังอยู่ครบ

ถ้าลบโปรเจกต์ ฉันจะเสียโดเมนไหม

ไม่ โดเมนที่คุณซื้อยังเป็นของคุณ และชี้ไปที่แอปอื่นได้ แต่ยังต้องต่ออายุเมื่อหมดอายุ

คนที่ฉันแชร์โปรเจกต์ให้จะเป็นอย่างไร

ถ้ายกเลิกการเผยแพร่ ไม่มีอะไรเปลี่ยน เขายังเข้าถึงได้ ถ้าลบโปรเจกต์ เขาจะเข้าถึงไม่ได้อีก และหน้าจอของเขาจะขึ้นว่า *โปรเจกต์นี้ไม่มีอยู่แล้ว*

หยุดแอปชั่วคราวโดยไม่ลบได้ไหม

ได้ นั่นคือหน้าที่ของ ยกเลิกการเผยแพร่ แล้วเผยแพร่อีกครั้งเมื่อพร้อม